Ông Lão 65 tuổi mạo hiểm lái trực thăng tự chế#phimgiadinh, #nguoitruyencamhung,#guongsanghieuhoc
Từ đam mê chơi máy bay mô hình, ông Nguyễn Bùi Hiển, một kỹ sư cơ khí ở tỉnh Bình Dương, đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu rồi tự chế tạo thành công máy bay trực thăng.
Ông Nguyễn Bùi Hiển sinh năm 1955, theo học đại học và tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư cơ khí tại trường Đại học Nông lâm Tp. Hồ Chí Mình vào năm 1992. Đến năm 1997 ông Bùi Hiển mở gara sửa chữa ôtô tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An, Bình Dương và vẫn làm việc cho đến nay. Ngoài thời gian dành cho công việc ở gara ôtô, ông Bùi Hiển đam mê chơi máy bay mô hình và dành nhiều tâm sức sưu tầm, tự chế các mô hình máy bay, đặc biệt là máy bay trực thăng.

Đến năm 2010 ông chính thức bắt tay chế tạo chiếc trực thăng đầu tiên. Sau ba năm miệt mài làm việc, ông đã cho ra đời chiếc máy bay trực thăng có thể cất cánh được và do chính ông lái. Tuy nhiên, các tính năng kỹ thuật của máy bay này còn khá khiêm tốn, nên chỉ được coi là phương tiện bay. Không dừng lại ở đây, ông Hiển quyết tâm theo đuổi giấc mơ chế tạo một chiếc trực thăng hoàn chỉnh hơn. Năm 2014 ông bắt đầu chế tạo chiếc trực thăng thứ hai và ông đặt tên cho nó là “Giấc mơ” như điều mà ông luôn tâm niệm.

Khoảng trung tuần tháng 9/2016, sau hai năm nỗ lực chế tạo và hiệu chỉnh các bộ phận của máy bay, ông Bùi Hiển tiến hành bay thử đối với chiếc trực thăng “Giấc mơ”. Quá trình bay thử cho thấy máy bay của ông đã có thể cất cánh bay ở cự ly nhỏ, cách mặt đất khoảng 2 mét và hoạt động tương đối ổn định. Ông Hiển nói, khi chiếc trực thăng bay lên cũng là lúc niềm vui sướng dâng trào vì ước mơ bấy lâu nay của ông đã thành hiện thực.
Trực thăng “Giấc mơ” có một chỗ ngồi, nặng 390kg, sử dụng động cơ có công suất 171 mã lực, được hoán cải từ động cơ xe đua công thức 1 nhập từ Mỹ, nhiên liệu cho động cơ là xăng A92. Khung máy bay làm bằng inox cao cấp, phía trước cabin gắn kính chắn gió chịu lực. Cánh quạt chính dài 6,6 mét và cánh quạt đuôi dài 1,1 mét được làm bằng hợp kim nhôm. Ông Bùi Hiển tính toán rằng, với trọng lượng cất cánh có tải tối đa 550 kg máy bay có thể đạt vận tốc đến 200 km/h, tầm hoạt động liên tục trong 2 giờ bay (khoảng 400km).
Mọi công đoạn từ thiết kế, chọn vật liệu, tiện cắt cơ khí cho đến cân chỉnh, lắp ráp đều do ông Hiển tự tay hoàn thành. Để có thể thiết kế cơ bản hình dáng chiếc trực thăng, ông Bùi Hiển phải dày công nghiên cứu tài liệu sách vở và tra cứu thông tin trên Internet. Trong quá trình chế tạo, hệ thống cánh quạt, động cơ chính, đĩa điều khiển và động cơ đuôi là những thành phần quan trọng và phức tạp nhất của máy bay, được tính toán, gia công rất chi tiết và cũng mất nhiều thời gian hiệu chỉnh. Tuy nhiên, sự đam mê, tinh thần vượt khó và sáng tạo đã giúp ông Bùi Hiển tiến đến thành công về giấc mơ trực thăng của mình.

Nói về những khó khăn khi thực hiện dự án này, ông Bùi Hiển bộc bạch: “Do không có kinh nghiệm gì về chế tạo máy bay nên tôi mất thời gian khá lâu vì phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Trong quá trình chế tạo, điều khó nhất là hệ thống cân bằng động của động cơ. Mỗi lần thay đổi các chi tiết thiết kế, tôi phải mang đến trường Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh để kiểm nghiệm và hiệu chỉnh. Một thay thế nhỏ về chi tiết cũng có thể ảnh hưởng đến cả hệ thống của máy bay”.

Đến nay, ông Bùi Hiển đã tự bỏ ra hơn 460 triệu đồng cho việc chế tạo chiếc trực thăng “Giấc mơ”. Chi phí này còn tăng lên nữa khi ông Hiển tiếp tục thử nghiệm và nâng cấp nhiều bộ phận cho hoàn chỉnh trong thời gian sắp tới.

Trong tương lai gần, ông Hiển dự định thiết kế hệ thống hệ thống phun thuốc trừ sâu vào phần bụng của máy bay để phục vụ nông nghiệp. Nếu được cơ quan chức năng cho phép nhập động cơ và đĩa điều khiển từ các công ty chuyên sản xuất linh, phụ kiện cho ngành hàng không, ông Hiển đảm bảo sẽ tạo nên một chiếc trực thăng hoàn chỉnh hơn và nhiều công dụng.

Sáng chế trực thăng của ông Bùi Hiển được công chúng và các cơ quan chức năng ở Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh thành công bước đầu trong việc chế tạo chiếc trực thăng, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện để “Giấc mơ” của ông Bùi Hiển có thể bay cao, bay xa hơn./.

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *