Menu

Mua máy xách tay nguyên bản: Câu chuyện không khó, nhưng bạn đừng để bị lừa.

26/02/2020

Việc người dùng tin tưởng các thương hiệu lớn, có nhiều chi nhánh cũng như bỏ nhiều tiền hơn cho một chiếc smartphone hàng công ty hoàn toàn không sai – Nhưng đó chỉ dành cho người có điều kiện. Học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn có hiểu biết về công nghệ chắc chắn sẽ tìm một số sản phẩm xách tay, đã qua sử dụng để có thể trải nghiệm nhiều công nghệ cao cấp hơn, với giá chỉ bằng 2/3 hoặc thậm chí ½ với cùng một model máy.

Tin liên quan

mua-bao-hanh

Việc người dùng tin tưởng các thương hiệu lớn, có nhiều chi nhánh cũng như bỏ nhiều tiền hơn cho một chiếc smartphone hàng công ty hoàn toàn không sai – Nhưng đó chỉ dành cho người có điều kiện. Học sinh, sinh viên, đặc biệt là các bạn có hiểu biết về công nghệ chắc chắn sẽ tìm một số sản phẩm xách tay, đã qua sử dụng để có thể trải nghiệm nhiều công nghệ cao cấp hơn, với giá chỉ bằng 2/3 hoặc thậm chí ½ với cùng một model máy.

 

Bù lại, việc gì cũng luôn có cái giá. Bỏ ít tiền hơn để mua hàng xách tay, đã qua sử dụng đồng nghĩa với sẽ gặp khá nhiều rủi ro trước khi đạt được mục đích cuối là sở hữu chiếc máy ưng ý. Dù là hàng công ty, xách tay, chúng ta sẽ có 4 đặc điểm về chất lượng:

 • Hàng giả, hàng nhái
 • Hàng đã qua sửa chữa
 • Hàng thay thế linh kiện
 • Hàng nguyên bản

 

 

 1. Khi bạn phân biệt được các loại bên trên, đó là lúc chúng ta biết chất lượng của hàng hóa.

 

Hàng giả, nhái: Đúng như tên gọi, loại này không phải do Samsung, Apple, LG hay Xiaomi… sản xuất, thay vào đó thường được gia công bằng tay ở toàn bộ giai đoạn, đóng mác nhãn hàng lớn và không có bất kì chứng nhận về an toàn – Rất nhiều vụ việc điện thoại phát nổ, pin phồng đều do các smartphone này gây ra.

Hàng đã qua sửa chữa: Các sản phẩm đã qua quá trình ép kính, hấp, rơi nước, chết ổ cứng… Nói chung là đã từng có trường hợp can thiệp trực tiếp đến phần cứng bên trong, nhằm giúp máy có thể hoạt động bình thường

 

 

Hàng thay thế linh kiện: Pin, camera sau, camera trước, đèn flash, màn hình, main, phím Home… có thể tạm gọi với cụm từ “cụm phần cứng”. Các “cụm phần cứng” sẽ liên kết, đồng bộ với nhau để smartphone, máy tính bảng tạo thành một khối và hoạt động – Hàng thay thế linh kiện là sản phẩm gặp sự cố ở một trong những thành phần nêu trên, có bộ phận mới được thay thế để thiết bị tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, linh kiện để thay thế cũng có nhiều loại với chất lượng không đồng đều, chẳng may nếu gặp phải hàng kém chất lượng, sản phẩm của chúng ta có thể chập chờn, không ổn định và thậm chí kéo theo các thành phần khác cũng bị hỏng.

Hàng nguyên bản: Đây chính là đích đến của người dùng muốn mua máy đã qua sử dụng. Sản phẩm chưa từng thay thế, sửa chữa cũng như tình trạng hoạt động luôn ổn định gần như tương đương so với lúc xuất xưởng

 

2. Nguồn gốc cũng là yếu tố liên quan đến chất lượng và hậu mãi sau bán hàng

 

Nguồn gốc hàng hóa được phân làm 3 loại chính:

 • Công ty
 • Xách tay
 • Chính hãng

 

 

Như đã đề cập ở phần đầu, người dùng sẵn sàng chấp nhận bỏ nhiều tiền hơn để mua thiết bị di động ở những nơi có nhiều chi nhánh, nổi tiếng cốt yếu vì độ tin tưởng và chắc chắn đây là “hàng công ty” hoặc “hàng chính hãng” – Tuy nhiên, khi hiểu rõ về bản chất của cả 3 loại hàng, bạn có thể tự tìm các sản phẩm tương đương, hưởng chế độ hậu mãi, bảo hành không khác món hàng mà người nhiều tiền đã mua, nhưng với mức giá tốt hơn có thể đến 1/3

 • Hàng chính hãng:

Tức không phải hàng giả, hàng nhái, mà là sản phẩm được Apple, LG, Samsung…..bán ra, bảo hành cũng do công ty ủy quyền tại Việt Nam chịu trách nhiệm (nếu có chế độ bảo hành đi kèm). Về tính chất, hàng mới chưa sử dụng, đã sử dụng nhưng du nhập thông qua xách tay, hàng công ty hay hàng cũ nguyên bản, qua sửa chữa, đã thay thế linh kiện đều có thể gọi chung là hàng chính hãng, vì được sản xuất trước đó bởi thương hiệu đúng gốc.

 • Hàng xách tay:

Vẫn là hàng chính hãng vì không phải hàng giả, hàng nhái… như đã đề cập ở phần trước. Tuy nhiên không được phân phối, nhập khẩu ở Việt Nam mà do cửa hàng tự nhập, sau đó bán cho người dùng – Khi có rủi ro, nơi bán sẽ giúp bạn sửa chữa, thay thế linh kiện cũng như bảo hành.

 • Hàng công ty:

Vẫn là hàng chính hàng, được phân phối chính thức ở thị trường Việt Nam thông qua nhà cung cấp ủy quyền. Khi có rủi ro, nơi bán sẽ giúp bạn vận chuyển máy về trung tâm bảo hành (hoặc bạn tự liên hệ) của thương hiệu để hưởng quyền lợi, hậu mãi chiếu theo quy định của công ty mẹ.

Cả hàng chính hãng, xách tay hay công ty đều không thể hiện và giúp bạn kết luận sản phẩm A tốt hơn sản phẩm B – Nhưng đây là một trong những điều kiện cho việc suy xét tin tưởng vào sản phẩm, mức độ trung thực của cửa hàng trước khi bạn quyết định mua

 

3. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, quyết định như thế nào sẽ do bạn.

 

Hàng công ty: Như đã đề cập bên trên, loại này được nhập khẩu chính thức và bảo hành bởi trung tâm ủy quyền của hãng, chẳng hạn như LG, Samsung, Lenovo…. tại Việt Nam, vì thế chất lượng ở khâu hậu mãi, bảo hành và chăm sóc khách hàng chắc chắn là tốt nhất – Nhược điểm là giá cao cho đến rất cao.

Hàng xách tay: Nếu so sánh cùng một sản phẩm hàng công ty, máy xách tay có giá tốt hơn đến 1/3 hoặc thậm chí ½ bởi không có sự hỗ trợ từ trung tâm ủy quyền đặt tại Việt Nam. Một số model độc quyền chỉ phân phối tại nội địa Nhật, Hàn cũng có thể du nhập thông qua con đường này và đáp ứng nhu cầu độc, lạ cho người dùng cầu kì – Nhưng nhược điểm của loại hình này là chế độ bảo hành, chất lượng hàng hóa ở những nơi bán đều khác nhau, dễ tiền mất tật mang

Hàng chính hãng:  Nhìn chung nếu bạn ngại hàng xách tay, nhưng không muốn bỏ quá nhiều tiền cho hàng công ty – Đây có lẽ là loại sản phẩm phù hợp. Nhược điểm là chúng ta cần kiểm tra và hỏi thật kĩ các cửa hàng trước khi quyết định mua, vì họ sẽ có thể tráo hàng xách tay, bởi lẽ nếu xét về điều kiện đã đề cập, hàng xách tay vẫn là hàng chính hãng.

 

 

4. Cuối cùng, chúng ta nên ghi nhớ điều gì?

 

Bài viết bên trên cốt yếu để giúp người dùng hiểu rõ hàng hóa hiện nay bao gồm các sản phẩm ra sao, cách mà chúng ta thường bị đánh lừa cũng như việc bạo biện của thương gia nhằm trục lợi riêng. Tổng kết lại, bạn có thể chọn sản phẩm dựa vào các yêu cầu:

 • Sản phẩm có cấu hình mạnh, mức giá tốt: Hàng xách tay
 • Sản phẩm có thể tin tưởng về nguồn gốc, hậu mãi: Hàng chính hãng, hàng công ty
 • Sản phẩm giá rẻ, cấu hình tốt, nguồn góc rõ ràng: Máy đã qua sử dụng nguyên bản.

 

 

Bạn là khách hàng, mọi sự lựa chọn và quyết định đều là của chúng ta – Hãy chủ động và hỏi kĩ, đừng để tiền mất tật mang.