Menu

Dùng phụ kiện Fake là bạn đang đùa với lửa – Có ngày phỏng tay

26/02/2020

Cháy nhà, phỏng nặng hoặc thậm chí tử vong là những trường hợp xuất hiện trên các mặt báo nhan nhản mỗi khi nhắc đến tai nạn. Khá đáng chú ý là nguyên nhân không phải vì con người bất cẩn, mà ở thời điểm những năm gần đây đều bởi sử dụng phụ kiện giả, nhái hoặc kém chất lượng đang bán tràn lan trên thị trường

Tin liên quan

mua-bao-hanh

Cháy nhà, phỏng nặng hoặc thậm chí tử vong là những trường hợp xuất hiện trên các mặt báo nhan nhản mỗi khi nhắc đến tai nạn. Khá đáng chú ý là nguyên nhân không phải vì con người bất cẩn, mà ở thời điểm những năm gần đây đều bởi sử dụng phụ kiện giả, nhái hoặc kém chất lượng đang bán tràn lan trên thị trường

Ở những nước đã phát triển, người tiêu dùng luôn muốn sở hữu cho mình những thiết bị phải được chứng nhận 100% đảm bảo từ nhà sản xuất, trong đó có linh phụ kiện của smartphone bởi vì họ rất quý trọng sức khỏe của mình.

Nhưng tại Việt Nam, sự lựa chọn và ưu tiên hàng đầu, cũng như bán chạy nhất lại là các sản phẩm đã qua sử dụng, phụ kiện đi kèm lại gần như chiếm 95% là loại kém chất lượng, không chính hãng và có thể mang lại nhiều rủi ro ảnh hưởng đến thân thể, người thân và cuộc sống như những gì đã đề cập

Cáp sạc, củ sạc: Nguy hiểm bậc nhất, nhưng chúng ta vẫn dùng

Đây là 2 yếu tố có liên quan trực tiếp đến điện năng, vì thế xếp trong mức độ nguy hiểm, đây sẽ là bộ đôi có tầm quan trọng đứng đầu, cũng như gây hệ quả nặng nề nhất.

Khi sử dụng sạc cáp không chất lượng, nhẹ nhất thì thiết bị sẽ được sạc pin chậm, nhanh hỏng phải thay mới, nặng hơn là việc cháy nổ có thể xảy ra bất kì lúc nào.

Chưa kể màn hình cảm ứng rất dễ bị tác động về lâu dài, các dấu hiệu đầu tiên phải kể đến là cảm ứng đơ, hoặc sọc màn hình cũng như mất khả năng hiển thị. 

Củ sạc, cáp sạc kém chất lượng có rất nhiều dạng, nhưng chủ yếu chia làm 2 loại là fake và tỉ lệ 1:1 với zin. Việc phân biệt fake lẫn 1:1 đều cực kì khó khăn, vì mức độ tinh xảo đã ngày một nâng cao – Thậm chí nếu là người trong nghề không đủ kinh nghiệm, chắc chắn sẽ bị lừa một cú rất đau.

Để hình dung rõ hơn về thị trường hiện nay, bạn có thể tham khảo các đường link hướng dẫn phân biệt đặt ngay bên dưới:

 

  • Cách phân biệt phụ kiện zin và fake: https://legomobile.vn/cach-phan-biet-phu-kien-iphone-xin-va-hang-fake/
  • Phụ kiện giả và nỗi ám ảnh của người dùng: https://legomobile.vn/phu-kien-gia-la-noi-anh-nguoi-dung-trong-suot-nhieu-nam-qua/
  • Tiền mất, tật mang khi mua phụ kiện fake: https://legomobile.vn/huong-dan-phan-biet-phu-kien-apple-fake-zin-de-tranh-tien-mat-tat-mang/

Tai nghe: Tưởng chừng vô hại nhưng có thể gây chết người.

Tưởng chừng như vô hại, nhưng nếu sử dụng sản phẩm kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, chúng đang đe dọa thật sự đến an toàn và sức khỏe của chúng ta hàng giờ.

Với những bạn thích nghe nhạc bằng tai nghe, sử dụng sản phẩm kém chất lượng luôn mang một cảm giác rất tệ. Chất âm kém, tai nghe bị rè, dễ điếc một bên, đứt jack…và hàng loạt vấn đề vụn vặt luôn có thể xảy ra.

Cảm nhận của người dùng luôn được nâng cao theo từng ngày, vì thế chỉ sau một thời gian sử dụng sẽ nhận ra chất âm bị kém đi đáng kể, lúc đó lại phải mất thêm chi phí cho việc mua tai nghe mới – Trải qua nhiều lần với các tai nghe giá rẻ, tổng số tiền bạn bỏ ra sẽ bằng với một sản phẩm hàng xịn, chính hãng.

Chưa kể với việc sử dụng các vật liệu có chất lượng không tốt, tai nghe nhái có thể rò điện và làm chết người. Rất nhiều mặt báo trước kia đã từng đăng tin chỉ vì chủ quan, một số người dùng đã chết “không kịp ngáp” vì vô tình.

Dùng sạc dự phòng nhái, kém chất lượng tức bạn đang mang một quả bom di động

Để giải quyết tình trạng công nghệ pin vẫn chưa tìm ra giải pháp tối ưu, các pin sạc dự phòng đã ra đời. Đặc biệt với các smartphone có thời lượng pin trung bình, thấp, chắc chắn người dùng luôn phải mang sạc dự phòng bên người – Nhưng các sản phẩm kém chất lượng đang đầy rẫy nguy cơ và đe dọa chúng ta từng phút.

Cũng như smartphone, sạc dự phòng được thiết kế với nguồn pin cho việc cung cấp điện năng, nhưng cũng kiêm luôn việc lưu trữ và truyền dẫn dòng điện sang thiết bị khác. Sạc chất lượng sẽ có cell pin và bản mạch thiết kế với đầy rẫy các con chip bảo vệ như quá dòng, quá nhiệt cũng như tự động ngắt sạc khi đầy – Hàng nhái, hàng kém chất lượng lại không có.

Dễ thấy nhất, sạc kém chất lượng luôn sạc rất chậm, đôi khi sạc rất khó nhận. Đặc biệt khi dùng iPhone với các sản phẩm không đúng chuẩn MFI của Apple cho phép, máy sẽ báo phụ kiện không tương thích, từ chối nạp pin. 

Cell pin của box sạc không chất lượng cho khả năng lưu trữ năng lượng kém, hiệu suất thấp cũng như box sạc không được thiết kế để truyền điện ở mức ổn định, phòng chống cháy nổ – Mọi việc đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

Một điều mà ai cũng phải nên biết: Nhiệt độ có thể đạt mức 1000 độ C với cell pin 18650 thông dụng hiện nay, và chắc chắn một khi vấn đề sẽ xảy ra, nó sẽ phá hủy tất cả mọi thứ trong bán kính 0,5 đến 1m với biên độ nhiệt siêu lớn.

Tính mạng của chúng ta là vô giá, đừng tiết kiệm vài trăm nghìn đồng 

Mọi người vẫn hay nói “tiền mất, có thể kiếm lại, còn sức khỏe thì không”, trường hợp này lại cực đúng. Mức giá của các sản phẩm di động chính hãng dù cao hơn hàng fake, hàng 1:1 – Nhưng vẫn phù hợp với mức chi tiêu của người Việt Nam

Người dùng của chúng ta đang mang một tâm lí thích hàng giá rẻ, nhiều công năng nhưng lại quên đi vấn đề chất lượng và những rủi ro có thể mang lại. Hãy cảnh tỉnh và suy ngẫm câu hỏi:

“Nếu dùng hàng kém chất lượng và chẳng may gặp phải các rủi ro nêu trên – Ai sẽ chịu trách nhiệm hay chính bản thân chúng ta sẽ gánh hết?”